Nhu cầu của người tiêu dùng đối với hương vị thơm ngon của các món bánh nướng ngày càng khắt khe. Chúng ngọt hay mặn, nhiều đường hoặc không chứa đường, hữu cơ hoặc đã qua chế biến, quá trình nướng bánh có vệ sinh không, … Và mặc dù những gì mỗi cơ sở làm bánh sản xuất, nơi họ lấy nguyên liệu thô và điều kiện sản xuất khác nhau, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức sản xuất chung như nhau. Cụ thể hơn, nếu bạn có một hệ thống băng tải thực phẩm trong cơ sở của mình, có những thách thức riêng đối với hệ thống này.
Dưới đây là 3 ảnh hưởng của hệ thống băng tải kém vệ sinh trong cơ sở làm bánh:
Ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngoài các quy trình vệ sinh hàng ngày, bạn có thể tự hỏi liệu có cách nào để cải thiện tình trạng vệ sinh cho băng tải của mình hay không. Câu trả lời là, có. Đảm bảo rằng bạn có một nắp đậy kín hoàn hảo khi khi băng tải xích nhựa ngưng hoạt động giúp ngăn vi khuẩn phát triển trong các mối nối. Việc che chắn tốt cũng có thể giúp ích cho việc vệ sinh, ít cần phải bảo dưỡng và dọn dẹp.
Một cách khác để giúp các nỗ lực vệ sinh của bạn là loại bỏ sự tồn đọng. Sự chuyển tải xảy ra khi vật liệu được vận chuyển dính vào băng tải và sau đó rơi xuống sàn hoặc bám vào các thành phần băng tải, gây ra các vấn đề về an toàn hoặc vẫn còn trên băng tải cho đến khi có thể làm sạch, gây ra khó khăn cho việc vệ sinh. Việc sử dụng máy hỗ trợ làm sạch băng tải thực phẩm giúp giảm lượng hàng tồn đọng, giúp đội vệ sinh làm sạch hệ thống băng tải hiệu quả hơn trong quá trình làm sạch thường xuyên.
Gây nhiễm khuẩn chéo
Nhiễm khuẩn chéo là một vấn đề rất thực tế đối với các cơ sở làm bánh nướng công nghiệp. Khả năng đảm bảo rằng một số sản phẩm không có chất gây dị ứng không chỉ tốt cho lợi nhuận mà còn có thể là vấn đề sinh tử cho khách hàng của bạn. Ô nhiễm chéo là một thách thức phổ biến trong các cơ sở làm bánh.
Sử dụng máy làm sạch băng tải cho ngành thực phẩm chuyên dụng là một cách khác để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Khả năng loại bỏ sự tồn đọng của các loại máy này đảm bảo rằng bạn sẽ không có vật liệu dính vào băng tải thực phẩm và các thành phần băng tải. Việc vệ sinh băng tải đúng cách sẽ không có cơ hội cho vi khuẩn hoặc chất gây ô nhiễm chéo ẩn náu trong quá trình ản xuất.
Hệ thống ngừng hoạt động
Chúng ta đã nói đến việc vệ sinh và giữ cho sản phẩm của bạn không bị nhiễm khuẩn chéo, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống băng tải. Việc vệ sinh kém có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của băng tải và linh kiện băng tải, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và bảo trì, thậm chí là sự an toàn của người lao động.
Ngoài ra, nó sẽ làm giảm tuổi thọ của mối nối băng tải khi vật liệu tích tụ trên các thành phần băng tải khác và cọ xát với băng tải và mối nối. Nếu sản phẩm của bạn có đặc tính gây dính, các thành phần băng tải tương tự cũng có thể bị hỏng. Việc tích tụ cũng có thể gây ra hiện tượng nứt các mô đun nhựa, dẫn đến việc băng tải hoạt động không ổn định và mất an toàn. Việc rơi vãi và chất thải đó làm tăng thời gian bảo trì và làm sạch trong quá trình bảo trì phòng ngừa, và thậm chí có thể gây tắt máy đột xuất.
Kết luận
Việc đầu tư vệ sinh và bảo trì thường xuyên có thể thực sự tạo ra sự khác biệt cho hệ thống băng tải thực phẩm của bạn. Nó có thể giúp bạn an tâm khi nói đến vấn đề vệ sinh và ô nhiễm chéo, và nó cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho bạn khi nói đến chi phí bảo trì và giá thời gian ngừng hoạt động.