Thép không gỉ đã thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?
Thực phẩm tiếp xúc với kim loại trong các giai đoạn chế biến khác nhau. Để ngăn chặn bất kỳ sự lây nhiễm các yếu tố có hại từ kim loại sang thực phẩm, điều bắt buộc là phải hiểu loại tương tác giữa hai loại và cần lựa chọn kim loại thích hợp để xử lý tùy thuộc vào quá trình thực phẩm. Một trong các thiết bị được sử dụng trong nhà máy chế biến thực phẩm dễ thấy nhất chính là băng tải thực phẩm.
Nhiều hội đồng trên khắp thế giới nghiên cứu tác động của các kim loại và hợp kim khác nhau được sử dụng trong các giai đoạn chế biến thực phẩm khác nhau. Một lượng có thể đo lường được của các nguyên tố kim loại trong hợp kim có thể được giải phóng vào thực phẩm từ quá trình chế biến và nấu nướng thực phẩm, và con người có thể ăn phải chúng. Để hạn chế tác động của những yếu tố này, Hội đồng Châu Âu đã đặt ra Giới hạn phát hành cụ thể cho phép (SRL).
“Giới hạn giải phóng cụ thể” (SRL) mô tả lượng tối đa cho phép của một ion kim loại nhất định hoặc ion kim loại (tính bằng mg) khi giải phóng từ vật liệu hoặc vật phẩm có diện tích bề mặt xác định vào thực phẩm (tính bằng kg) hoặc chất mô phỏng thực phẩm.
Kim loại và hợp kim được sử dụng trong các vật liệu và vật phẩm tiếp xúc với thực phẩm phải tuân theo các giới hạn phát hành cụ thể (SRL). Giới hạn SRL của hầu hết các nguyên tố hợp kim được đề cập trong danh sách.
Thép không gỉ đã thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?
Thép không gỉ hay còn được gọi là Inox được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm do khả năng chống ăn mòn vốn có của chúng. Bạn có thể thấy các hệ thống băng tải lưới Inox cho thực phẩm được sử dụng rất nhiều hiện nay.
Inox có thể được làm sạch và khử trùng mà không bị biến chất. Nó cũng không truyền bất kỳ màu sắc và hương vị nào cho thực phẩm, lý tưởng cho ngành công nghiệp thực phẩm.
Phần lớn thép không gỉ được sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm chứa crom trong khoảng 16-18% vì nó được tìm thấy là có khả năng chống ăn mòn tối ưu trong nhiều loại công cụ sản xuất thực phẩm và đồ uống. Lớp Austenitic được sử dụng trong sản xuất dao kéo, đồ rỗng và đồ dùng nhà bếp. Các ứng dụng khác bao gồm bồn nấu bia, bồn đựng sữa, băng tải inox vận chuyển thực phẩm, … Inox còn được sử dụng để lưu trữ, vận chuyển các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có tính ăn mòn.
Đặc tính cụ thể của thép không gỉ là nó có từ tính. Nó được sử dụng trong sản xuất thiết bị gia dụng (máy rửa bát, tủ lạnh, lò nướng). Inox cung cấp đủ khả năng chống ăn mòn cho một số ứng dụng không yêu cầu khả năng chống ăn mòn cao. Chúng đặc biệt tốt trong môi trường oxy hóa cao (ví dụ như axit nitric) và có khả năng chống nứt ăn mòn do ứng suất tuyệt vời.
Chúng có khả năng chịu nhiệt để có thể ứng dụng trong các công đoạn chế biến thực phẩm cần tới nhiệt, chẳng hạn như băng tải lưới Inox dùng cho việc nướng bánh.
Kết luận
Lựa chọn kim loại và hợp kim được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm là một quyết định rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến an toàn thực phẩm. Băng chuyền là một hệ thống có mặt trong tất cả các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm. Trong đó, băng tải Inox là một lựa chọn xứng đáng cho yêu cầu vệ sinh và các công đoạn chế biến trong môi trường phức tạp.